Đổi bằng lái xe quốc tế cho người nước ngoài

01 - 06 - 2021 BHD Travel & Trip Advisor

I.Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp được dịch ra 29 thứ tiếng, sử dụng trên toàn cầu, thời hạn sử dụng lên tới 20 năm, cho phép người điều khiển xe ôtô lưu hành trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA (IAA – International Automobile Association) thực chất là 1 cuốn sổ ghi danh sách các Quốc gia, được dịch ra 29 thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt và 1 thẻ card (bao gồm ảnh, tên tuổi và quốc tịch) và nó có đầy đủ tính chất pháp lý, có giá trị sử dụng bởi nó được Chính phủ tất cả các Quốc gia tham gia hiệp ước giao thông đường bộ ký và chấp nhận.

Ưu điểm của Bằng lái xe Quốc Tế do Mỹ cấp

So với bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp thì bằng lái xe quốc tế IAA mang lại tính khả dụng cao hơn, được dịch ra tới 29 thứ tiếng khác nhau, người sở hữu có thể sử  dụng nó lưu thông trên 196 quốc gia  bao gồm Mỹ, Úc, Canada, tất cả các nước ở Đông Nam Á, tất cả các nước ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, một số nước ở Bắc Âu.

Bên cạnh đó, thời hạn của loại bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp cũng kéo dài hơn so với bằng khác, lên đến 10 năm hoặc hơn. Loại giấy phép lái xe quốc tế IAA có thể kiểm tra được bằng thật hay bằng giả trên hệ thống điện tử, khác với bằng lái xe của Việt Nam chúng ta không thể tự kiểm tra được bằng thật hay bằng giả.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Với những lợi ích mang lại thì thủ tục để được cấp bằng lái xe quốc tế IAA cũng cực kì đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện mà không cần phải đến nơi, chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân
Giấy phép lái xe Việt Nam
1 tấm ảnh 5×5 hoặc 3×4 hoặc 4×6
Thông tin về cân nặng, chiều cao và mẫu chữ ký của chủ sở hữu bằng lái xe.

Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ đúng theo quy định, chỉ sau thời hạn 12 ngày thì bằng sẽ được gửi đến tận nhà của người cung cấp, nếu muốn nhanh hơn bạn phải chấp nhận chi phí cao và chỉ cần chờ đợi nhanh nhất 4 ngày.

II.Bằng lái xe quốc tế Vienna do Việt Nam cấp ( gọi tắt là bằng IDP)

Bằng lái xe quốc tế Vienna do Việt Nam cấp có giá trị sử dụng trên 85 quốc gia tham gia công ước Vienna, thủ tục đơn giản, lấy liên sau 5 ngày, thời hạn sử dụng 3 năm.

Bằng lái xe quốc tế Vienna do Việt Nam cấp có hình dạng giống như cuốn số hộ chiếu, có kích thước A6 (148 x 105cm), ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang đầu thường được ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung các trang còn lại là phần kê khai về thông tin người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Quyền và nghĩa vụ khi được cấp bằng lái xe quốc tế Vienna do Việt Nam cấp 

So với các loại giấy phép lái xe ô tô quốc tế khác, bằng lái xe quốc tế Vienna có nhiều hạn chế mà người sở hữu phải nắm rõ và thực hiện, chẳng hạn:

Khi tham gia giao thông tại các nước tham gia công ước Vienna , bắt buộc bạn phải tuân thủ theo pháp luật của nước sở tại, đồng thời cũng phải mang theo giấy phép lái xe trên người cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ nước đó. Giấy phép lái xe cũng có thể tự tước quyền sử dụng bất cứ lúc nào khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.
Công dân Việt Nam được cấp bằng lái xe quốc tế Vienna sẽ được lái xe ở 85 quốc gia mà không phải học và thi lấy GPLX của nước sở tại , và không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế Vienna

Bất kì công dân Việt Nam nào có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ sau:

Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu
Giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu
2 ảnh 3 x 4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Khi chuẩn bị đầy đủ những thủ tục trên theo đúng quy định, sau 5 ngày, bạn sẽ được thông báo đến nhận giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng trong thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp đổi theo quy định của Công ước Vienna.

Trong trường hợp nếu bạn không thể trực tiếp đến lấy có thể ủy quyền cho người khác hoặc đăng ký và nộp phí để được nhận ngay tại nhà.

Một số hình ảnh khách hàng của chúng tôi :

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x